ประโยชน์ของกล้วย

24/11/2011 at 9:45 PM ใส่ความเห็น

คุณทราบหรือไม่ว่ากล้วยมีประโยชน์มากมายมหาศาล ดังนี้

  • สารอาหารในกล้วยประกอบไปด้วย เส้นใยและกากอาหารช่วยให้การขับถ่ายเป็นปกติ และยังช่วยแก้ปัญหาโรคท้องผูกโดยไม่ต้องกินยาถ่ายเลย
  • อุดมไปด้วยน้ำตาลธรรมชาติ 3 ชนิด คือ ซูโครส ฟรุกโตส และกลูโคส
  • กล้วยสุกมีคาร์โบไฮเดรตถึง 22 เปอร์เซ็นต์  ช่วยเพิ่มพลังงาน กินแล้วอยู่ท้อง
  • มีธาตุเหล็กสูงช่วยกระตุ้นการผลิตฮีโมโกลบินป้องกันโรคโลหิตจาง
  • แมกนีเซียมในกล้วยช่วยควบคุมความดันเลือด
  • ไฟโตเคมิคัลช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่ ป้องกันมะเร็ง มีเอนไซม์ช่วยในการย่อยอาหาร ทำให้กระเพาะอาหารและลำไส้ทำงานหนักลดลง ในกล้วยดิบยังมีฤทธิ์ในการขับพิษสูง และหากกล้วยสุก ก็ทำให้ร่างกายสร้างสารภูมิคุ้มกันให้สูงขึ้นกว่าปกติอีกด้วย
  • โพแทสเซียมช่วยบำรุงสมองอีกด้วย

การกินกล้วยวันละ 2 ผล จึงมีประโยชน์มาก โดยเฉพาะการกินกล้วยในตอนเช้าทำให้ร่างกายได้รับปริมาณน้ำที่พอดี การไหลเวียนของของเหลวในร่างกายก็จะดีขึ้น

Entry filed under: เกร็ดความรู้สุขภาพ. Tags: .

เคล็ดลับ รักษาริมฝีปากแห้งแตก ประโยชน์ของนมเปรี้ยว

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed



%d bloggers like this: